31 tháng 3, 2016

Tìm hiểu bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là gì

Ngày nay, bên cạnh sự phát triển không ngừng của xã hội, cũng là lúc rất nhiều những căn bệnh nguy hiểm gia tăng. Đó là sự bùng phát của những căn bệnh xã hội theo một chiều hướng phức tạp. Trong đó là căn bệnh giang mai với nhiều biến chứng và ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy bệnh giang mai là gì? Những vấn đề liên quan đến bệnh giang mai như thế nào? Bài viết sau đây sẽ đưa ra những kiến thức bổ ích về chủ đề “bệnh giang mai là gì và các vấn đề liên quan.

1. Nguồn gốc của bệnh giang mai

Bệnh giang mai có tên tiếng anh là Syphilis, đây là một tên gọi được đặt bởi một bác sĩ - Girolamo Fracastoro – kiêm nhà thơ người Ý. Tại thời điểm lúc bấy giờ, bệnh giang được nhiều người gọi tên theo nhiều kiểu khác nhau. Hầu hết những tên gọi này đều bắt nguồn từ tên những quốc gia có các thủy thủ nước ngoài và các binh sĩ hoạt động tình dục với gái mại dâm tại địa phương đó. Điển hình như: Bệnh người Ý tại Pháp, bệnh của Thiên Chúa giáo,…
benh-giang-mai-la-gi-1
Theo một vài thông tin ghi lại, bệnh giang mai có từ thời thượng cổ. Các tài liệu xa xưa của Trung Quốc, Ấn Độ có mô tả một tình trạng bệnh rất giống với bệnh giang mai ngày nay.
Ở châu Âu, bệnh giang mai xuất hiện vào cuối thế kỷ 15, được cho là do Christopho Colombo cùng 44 thủy thủ đoàn mang bệnh từ Haiti về Tây Ban Nha. Sau đó, bệnh giang mai bùng phát thành đại dịch ở châu Âu vào đầu thế kỷ 16.
Ở Việt Nam, người ta vẫn chưa xác định chính xác thời điểm bệnh giang mai xuất hiện là từ khi nào. Chỉ một vài thông tin cho rằng, bệnh giang mai xuất hiện tại Việt Nam là do lính của Gia Long viễn chinh sang Xiêm La (Thái Lan) vào thế kỷ 18. Vì vậy, căn bệnh này mới có tên là bệnh xiêm la. Trong thời gian Pháp tạm chiếm nước ta, bệnh giang mai đứng thứ 2 trong những căn bệnh xã hội sau bệnh lậu. Và từ năm 1975, bệnh giang mai bắt đầu gia tăng một cách nhanh chóng.

2. Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là một trong những căn bệnh xã hội, chủ yếu lây truyền qua đường tình dục (STDs). Bệnh giang mai do xoắn khuẩn nhạt Treponema pallidum gây nên. Đây là một căn bệnh mang tính toàn xã hội, có khả năng lây nhiễm cao, tác hại kéo dài (có thể lên đến hàng chục năm), có thể gây ra nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

3. Một vài thông tin cơ bản về bệnh giang mai

Yếu tố dịch tễ

Bệnh giang mai thường gặp nhiều ở những đối tượng có hoạt động tình dục (từ 19 đến 45 tuổi).
Nam giới có tỉ lệ mắc bệnh giang mai cao hơn nữ giới gấp 2 lần, thậm chí là gấp 4 lần. Tuy nhiên, giữa nam và nữ có khả năng mắc bệnh là như nhau.
Bệnh giang mai chỉ xảy ra ở cá thể người.
Nguồn truyền nhiễm: Xoắn khuẩn giang mai thường tồn tại nhiều trong các tổn thương  (săng, hạch, mảng niêm mạc,…). Vì vậy khả năng lây nhiễm của bệnh là cực kỳ cao. Bệnh giang mai thường lây truyền mạnh nhất ở thời kỳ thứ nhất và thứ hai. Tại những giai đoạn này, các tổn thương ngoài niêm mạc da đặc biệt chứa nhiều xoắn khuẩn giang mai có khả năng hoạt động mạnh.

Nguyên căn của bệnh giang mai

Xoắn khuẩn giang mai được phát hiện vào năm 1905, bởi 2 nhà khoa học Schaudinn và Hoffmann. Đây là một loại xoắn khuẩn có hình dạng như lò xo với 6 đến 10 vòng. Đường kính ngang của Treponema pallidum thường không quá 0.5 µ và dài khoảng 6 - 15µ.
benh-giang-mai-la-gi-2
Xoắn khuẩn thường tồn tại ở 3 loại di động: theo chiều dọc kiểu vặn đinh ốc; lượn sóng, qua lại như một quả lắc đồng hồ. Cả 3 loại di động này có thể tồn tại và phát triển trong khoảng 2 ngày ở môi trường ẩm ướt. Xoắn khuẩn thường bị bất động và có thể tồn tại được khoảng 30 phút ở nhiệt độ 45 độ C. Tuy nhiên, nó lại bị giết chết chỉ sau vài phút khi tiếp xúc với xà phòng.

Phương thức lây truyền

Bệnh giang mai lây truyền chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn. Khi nhiễm phải mầm bệnh, xoắn khuẩn giang mai sẽ thâm nhập qua niêm mạc của bộ phận sinh dục do bị trầy xước khi quan hệ. Sau một thời gian ủ bệnh, người nhiễm sẽ xuất hiện săng giang mai, đi vào máu và lan rộng khắp cơ thể.
Những người có tiền sử mắc phải những căn bệnh xã hội khác (nhât HIV/AIDS) và có hành vi quan hệ tình dục bất thường, sẽ có nguy cơ mắc phải căn bệnh này cao hơn. Ngoài ra, bệnh giang mai có thể lây truyền trực tiếp qua đường máu hoặc một số ít lây nhiễm gián tiếp do sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người nhiễm bệnh. Phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai cũng có thể lây truyền sang cho thai nhi.