11 tháng 3, 2016

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là gì

Hiện nay, nhiều người thường cảm thấy mơ hồ về căn bệnh lậu, mặc dù vẫn được nghe nhắc qua nhiều lần trước đó. Rất nhiều người hoàn toàn không biết thông tin gì về căn bệnh nguy hiểm này, cho đến khi bản thân trực tiếp phải đối mặt với nó. Tuy nhiên, điều này lại gây ra rất nhiều những tác hại xấu và hậu quả nghiêm trọng. Việc tìm hiểu và nâng cao nhận thức của mình về căn bệnh lậu là một việc làm vô cùng cần thiết.

Bệnh lậu là bệnh gì?

lau-cau-khuan
Bệnh lậu hay còn gọi là lậu mủ, là một trong những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Bệnh do vi khuẩn Gram âm Neisseria Gonorrhoeae gây ra và lan truyền từ người này sang người khác.
Lậu cầu khuẩn có hình thể giống như mô hình não, với hình dạng như hai hạt cà phê xếp theo cặp, nên còn được gọi là song cầu. Kích thước của song cầu lậu như sau: chiều dài 1.6 µ, rộng 0.8 µ và khoảng cách giữa hai vi khuẩn khi xếp cạnh nhau là 0,1 µ.

Một vài yếu tố dịch tễ của bệnh lậu

Theo ước lượng của tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, mỗi năm có khoảng 62 triệu ca mắc bệnh lậu trên toàn thế giới. Bệnh lậu có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi từ trẻ sơ sinh cho đến những người lớn tuổi.
Theo ước tính, nam giới có 20% nguy cơ mắc bệnh lậu chỉ trong 1 lần giao hợp với đối tượng mắc bệnh. Trong khi đó, có khoảng 60 – 80% phụ nữ có khả năng nhiễm bệnh trong một lần quan hệ với nam giới mắc bệnh.
Bệnh lậu trường lây truyền chủ yếu qua hoạt động tình dục, bao gồm bằng miệng, qua âm đạo hay cả quan hệ đường hậu môn. Ngoài ra, bệnh còn có thể lây truyền từ mẹ sang con hay do tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn gây bệnh.

Biểu hiện cơ bản của bệnh lậu

benh-lau-la-gi
Song cầu lậu tồn tại và phát triển chủ yếu ở bộ phận sinh dục, mắt, miệng và hậu môn. Do tốc độ phân chia nhanh chóng, nên thời gian ủ bệnh của lậu thường rất ngắn. Nếu thời gian ủ bệnh của lậu cầu khuẩn càng ngắn, thì biểu hiện của bệnh càng nặng và ngược lại.
Ở nam giới khi mắc phải bệnh lậu sẽ có những triệu chứng: tiểu dắt, tiểu buốt, nóng dát khi đi tiểu. Ngoài ra, ở dương vật (niệu đạo) sẽ xuất hiện và chảy dịch mủ màu trắng, có thể là vàng hoặc xanh, kèm theo biểu hiện tinh hoàn sưng đỏ và cảm thấy đau đớn.
So với nam giới biểu hiện của bệnh lậu ở nữ giới thường khó phát hiện hơn. Rất nhiều những chuyên gia bác sĩ có thể nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa thông thường khác. Dấu hiệu thường thấy nhất của bệnh lậu ở nữ giới chỉ là đau vùng kín, ra khí hư. Ngoài ra, một vài trường hợp bệnh lậu ở nữ giới khi xảy ra mãn tính, người bệnh có thể có triệu chứng: viêm âm đạo, viêm vòi trứng, viêm buồng trứng, viêm cổ tử cung, viêm tử cung,…

Xét nghiệm để phát hiện bệnh lậu

Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiện nay rất đa dạng. Dựa trên những đánh giá và chẩn đoán về biểu hiện trên cơ thể, người bệnh sẽ được tư vấn và đưa ra những phương pháp xét nghiệm cho phù hợp. Điều này luôn đảm bảo cho người xét nghiệm cho thể nhận được kết quả chính xác nhất.
Việc xét nghiệm thường không mất nhiều thời gian chờ đợi nhưng vẫn mang lại kết quả cao. Việc cần làm của bạn là lựa chọn một cơ sở xét nghiệm chất lượng và uy tín.
Dựa trên phẩm bệnh thu thập được (nước tiểu hay chất dịch, mẫu chất lỏng tại vùng nghi là nhiễm bệnh), người bệnh sẽ được áp dụng một trong những phương pháp xét nghiệm sau để tìm ra bệnh lậu: Xét nghiệm khuếch đại acid nucleic; Nhuộm Gram; Thử nghiệm axit nucleic lai tạo; Nuôi cấy lậu; Liên kết enzym xét nghiệm miễn dịch (EIA),…

Cách phòng tránh bệnh lậu

Do chưa có vacxin đặc hiệu phòng chống bệnh lậu, nên bạn chỉ thể ngăn ngừa lậu bằng những biện pháp an toàn sau:
- Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục,
- Phụ nữ mắc bệnh lậu thì không nên mang thai, cần tích cực điều trị lậu trước khi muốn có con.
- Không nên sử dụng chung các vật dụng cá nhân chung với những đối tượng không rõ ràng hoặc tại những nơi công cộng.
- Tăng cường phố cập kiến thức liên quan đến bệnh lậu.
Trên đây là bài viết "Bệnh lậu là gì" hãy theo dõi thêm những bài viết liên quan trong chuyên mục để có cái nhìn tổng quan về căn bệnh xã hội nguy hiểm này.