3 tháng 3, 2016

Tìm hiểu về bệnh sùi mào gà ở miệng lưỡi

Bệnh sùi mào gà ở miệng lưỡi

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội phổ biến hiện nay. Bệnh có mức độ nguy hiểm cực kỳ cao với nhiều biến chứng phức tạp. Sùi mào gà có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác trên cơ thể và ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Trong đó, sùi mào gà ở miệng lưỡi là một trong những tình trạng phổ biến của căn bệnh này. Sùi mào gà ở miệng lưỡi có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng nên bạn phải hết sức lưu ý.
Vậy sùi mào gà ở miệng lưỡi nguyên nhân do đâu? Biểu hiện của nó như thế nào? Và sùi mào gà ở miệng lưỡi gây ra những vấn đề nguy hiểm gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ và chính xác những kiến thức về vấn đề này.
sui-mao-ga-o-mieng-luoi-1
1. Tác nhân và nguyên nhân lây nhiễm sùi mào gà ở miệng lưỡi.
Tương tự như nhiều vị trí khác, sùi mào gà ở miệng lưỡi cũng do tác nhân chính là lây nhiễm Human Papilloma Virus (HPV). Đây là loại virus xâm nhập từ người này sang người khác bằng các con đường sau:
- Hoạt động tình dục không lành mạnh với những đối tượng không rõ ràng. Quan hệ tình dục bằng miệng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng sùi mào gà ở miệng lưỡi.
- Lây nhiễm bởi những hành động tiếp xúc thân mật bằng miệng gây ra (hôn nhau với người đang mắc sùi mào gà ở miệng).
- Do sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người khác như: bàn chải đánh răng, khăn mặt, son môi,…
- Ngoài ra, sùi mào gà ở miệng lưỡi còn do lây nhiễm từ các vị trí khác trên cơ thể có chứa virus gây ra.

2. Làm sao để nhận biết những dấu hiệu của sùi mào gà ở miệng lưỡi?

sui-mao-ga-o-mieng-luoi
Sùi mào gà ở miệng thường có thời gian ủ bệnh ngắn hơn so với nhiều vị trí khác trên cơ thể. Giai đoạn này thường chỉ kéo dài từ 1 đến 6 tháng trước khi có những biểu hiện cụ thể ở vùng miệng.
Dấu hiệu để nhận biết sùi mào gà ở miệng lưỡi theo từng giai đoạn là khác nhau. Ở giai đoạn đầu của sùi mào gà ở miệng lưỡi, biểu hiện thông thường chỉ là những u nhú nhô cao, xuất hiện đơn lẻ, màu đỏ hoặc trắng. Kèm theo là lưỡi và amidam có cảm giác hơi tê, đau và rát. Những tổn thương này đôi khi thường bị nhầm lẫn với bệnh viêm vòm họng.
Sau một thời gian, những tổn thương ban đầu sẽ nhanh chóng phát triển và chuyển qua giai đoạn sau. Lúc này, những mụn nhỏ ban đầu sẽ lan rộng và liên kết với nhau thành từng mảng xù xì. Hình dạng của những nốt sùi này khá giống với mào gà hay hoa súp lơ, có màu hồng nhạt. Ở giai đoạn sau của sùi mào gà, đôi khi người bệnh sẽ cảm thấy bị đau ở hàm và sưng tấy.

3. Tác hại và những biến chứng của sùi mào gà ở miệng lưỡi

Đối với những người bị sùi mào gà ở miệng lưỡi, hai vấn đề cơ bản mà người bệnh phải gánh chịu đầu tiên đó là cảm thấy khó khăn khi nuốt bọt và ảnh hưởng đến thẩm mĩ vùng miệng. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến cuộc sống của người bệnh. Nó có thể gây ra sự mặc cảm, tự ti và cảm giác xa lánh mọi người.
Tuy nhiên, đó không phải là tác hại duy nhất của căn bệnh này. Sùi mào gà ở miệng lưỡi có thể gây ra những tác hại và biến chứng sau đây:
- Những nốt sùi có thể tiết dịch mủ màu vàng, có mùi hôi tanh khó chịu. Đặc biệt, do xuất hiện ở vùng miệng – một vị trí ẩm ướt và ẩn chứa nhiều vi khuẩn có hại – nên vấn đề này có thể gây lở loét, nhiễm trùng, thậm chí là sang chấn vùng miệng.
- Bệnh gây cản trở giao tiếp, khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi.
- Ảnh hưởng đến hoạt động tình dục của người bệnh.
- Đối với những người bị sùi mào gà ở miệng lưỡi thuộc tuýp virus số 16 và 18, trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra biến chứng ung thư vòm họng nếu không chữa trị sớm và hiệu quả.

4. Điều trị sùi mào gà ở miệng lưỡi cần chú ý những điều gì?

sui-mao-ga-o-mieng-luoi-2
Khi có những biểu hiện của sùi mào gà, việc cần thiết và tốt nhất vẫn là đến ngay các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa thực sự có chất lượng, để khám và điều trị càng sớm càng tốt. Điều trị bệnh đúng cách sẽ giúp giải quyết những tác hại xấu của bệnh gây ra.
Khi đến với những địa điểm điều trị, bạn sẽ được kiểm tra và xét nghiệm để đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. Sau đó, chuyên gia bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị cho phù hợp. Khi điều trị sùi mào gà ở miệng lưỡi, bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:
- Không nên giải quyết tình trạng bệnh tại nhà, vì đây là vị trí thực sự rất khó điều trị. Hơn nữa, điều trị sùi mào gà tại nhà còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho người khác.
- Tuân theo những hướng dẫn của bác sĩ một cách triệt để. Tránh tình trạng tự ý ngưng điều trị khi chưa được các chuyên gia cho phép.
- Chú ý chăm sóc và bồi dưỡng cơ thể một cách hợp lý.
- Chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ chất. Nhớ xin ý kiến của các chuyên gia về những thực phẩm không được phép sử dụng.
- Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh những áp lực về tâm lý.
- Trong thời gian điều trị, cần chú ý bảo vệ an toàn cho mình và người khác, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho những người xung quanh.
   Trên đây là bài viết “Tìm hiểu về bệnh sùi mào gà ở miệng lưỡi” các bạn hãy xem thêm những bài viết cùng chuyên mục để có thể hiểu thêm rõ hơn về căn bệnh sùi mào gà này nhé.