21 tháng 3, 2016

Cách chữa và điều trị bệnh sùi mào gà

Cách chữa và điều trị bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là một bệnh lý thường gặp ở nam nữ trưởng thành có hoạt động tình dục không an toàn. Đây là căn bệnh có tác động tiêu cực đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt, sùi mào gà còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và thậm chí là cả tính mạng của người bệnh.
Thực chất, sùi mào gà do tác nhân chính gây ra là lây nhiễm virus HPV từ người này sang người khác. Đây là một loại virus có mức độ lây nhiễm cực kỳ cao. Có tới hơn 100 chủng virus HPV, trong đó có khoảng 40 chủng virus có ảnh hưởng xấu đến cơ thể người. Đặc biệt, có tới 15 chủng virus HPV có khả năng dẫn đến biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Điển hình là chủng virus số 16 và 18, có nguy cơ gây ra tình trạng ung thư cao đối với những người bị bệnh sùi mào gà.
cach-chua-va-dieu-tri-benh-sui-mao-ga
Vậy cách chữa và điều trị bệnh sùi mào gà như thế nào cho hiệu quả. Dưới đây là những điều cần thiết và hữu ích, giúp bạn có thêm thông tin về việc điều trị sùi mào gà.

1. Điều trị sùi mào gà nhằm mục đích gì?

Chữa sùi mào gà là một tiến trình cần thiết và bắt buộc để đảm bảo an toàn sức khỏe, đồng thời giúp duy trì cuộc sống ổn định cho người bệnh. Việc điều trị sùi mào gà sẽ mang lại những lợi ích sau đây cho người bệnh:
- Loại bỏ những tổn thương của sùi mào gà, giải quyết tình trạng viêm nhiễm, lở loét ở những vết thương.
- Hạn chế tình trạng sưng tấy và tắc nghẽn cục bộ ở cơ quan sinh sản.
- Phòng tránh một loạt những biến chứng nguy hiểm như: ung thư dương vật (nam giới); ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo (nữ giới); ung thư vòm họng; ung thư hậu môn;…
- Khôi phục hoạt động tình dục cho người bệnh.
- Giải quyết những áp lực và biến đổi về tâm lý.

2. Điều trị sùi mào gà trong thời gian bao lâu?

Thời gian điều trị sùi mào gà có quan hệ mật thiết đối với mức độ nghiêm trọng của bệnh, tình trạng sức khỏe và cả phương pháp điều trị. Đối với từng tình trạng bệnh khác nhau, thời gian điều trị bệnh cũng sẽ không giống nhau. Tuy nhiên, để rút ngắn khoảng thời gian điều trị, người bệnh sùi mào gà cần sớm phát hiện và nhanh chóng giải quyết tình trạng bệnh càng sớm càng tốt.

3. Cách chữa và điều trị sùi mào gà

Hiện nay, các phương pháp điều trị sùi mào gà tương đối phong phú và mang lại rất nhiều hiệu quả nhất định. Đối với từng tình trạng bệnh khác nhau, người bệnh sẽ được tư vấn và chỉ định những phương pháp chữa sùi mào gà cho phù hợp. Dưới đây là những cách chữa trị sùi mào gà phổ biến hiện nay.

- Làm rụng nụ sùi bằng cách sử dụng thuốc bôi :

Podophyllotoxine 20-25% và Trichloaxetic 80-90% là hai tên thuốc phổ biến được các chuyên gia khuyên sử dụng trong việc điều trị sùi mào gà. Phương pháo điều trị khá đơn giản và dễ thực hiện. Người bệnh chỉ cần dùng một tăm bông bôi thuốc và chấm lên vết thương theo chỉ dẫn của từng loại thuốc. Sử dụng cho đến khi nốt sùi biến mất hẳn.
Tuy nhiên, có một vấn đề cần lưu ý, đó là không nên bôi thuốc tại cổ tử cung, lỗ niệu đạo, phía trong hậu môn hoặc bên trong quy đầu. Phụ nữ mang thai cần cân nhắc kỹ lưỡng và xin ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng.

- Phương pháp đốt sùi :

phuong-phap-dot-sui-mao-ga
Khi đến với các trung tâm y tế có đầy đủ trang thiết bị, người bệnh có thể được điều trị những nốt sùi có kích thước lớn hơn bằng cách sử dụng phương pháp vật lý trị liệu đốt sùi. Các phương pháp này có thể giúp loại bỏ các nốt sùi trong thời gian ngắn và mang tính thẩm mỹ cao. Người bệnh có thể được đốt sùi bằng cách sử dụng: điện, laser hay bằng Nito lỏng.

- Phương pháp ALA – PDT :

Phương pháp điều trị này hoạt động dựa trên nguyên lý ứng dụng cục bộ photosensitizer, nó sẽ kích thích một lượng lớn oxy singlet chiếu các tia huỳnh quang lên tổ chức mục tiêu, nhằm loại bỏ và phá hủy các khối u tổn thương. Điều này sẽ khiến cho các u nhú không thể phát triển, nhằm loại bỏ các tế bào bệnh đồng thời thúc đẩy hình thành tế bào mới không chứa virus HPV.
Ưu điểm của phương pháp này hiệu quả, an toàn không đau, phục hồi nhanh không để lại sẹo và hạn chế thấp nhất nguy cơ bệnh có thể tái phát trở lại.

4. Những lưu ý khi điều trị sùi mào gà

Người bệnh không nên tự ý chữa sùi mào gà tại nhà. Vì điều này có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, điều trị sùi mào gà tại nhà còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho người khác.
Phụ nữ mang thai khi mắc phải căn bệnh sùi mào gà cần tích cực điều trị trước khi sinh con. Vì virus HPV có thể lây nhiễm cho trẻ trong quá trình sinh thường. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả thai nhi và cơ thể người mẹ.
Trong quá trình điều trị sùi mào gà, người bệnh tích cực tuân thủ theo các hướng dẫn và quy tắc của bác sĩ để giúp mau chóng đẩy lùi tình trạng bệnh. Sau quá trình điều trị, cần chú ý tĩnh dưỡng và chăm sóc sức khỏe thật tốt, phòng tránh nguy cơ tái phát bệnh trở lại.