15 tháng 3, 2016

Những kiến thức cần biết về lậu cầu khuẩn

Những kiến thức cần biết về lậu cầu khuẩn

Lậu cầu khuẩn chính là tác nhân lớn nhất gây ra căn bệnh lậu phổ biến hiện nay. Đây là một loại vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm, với mức độ lây nhiễm cực kỳ cao. Dưới đây là những kiến thức cần biết về lậu cầu khuẩn, giúp bạn có thể hiểu hơn về căn bệnh lậu.

1. Về vi khuẩn lậu cầu

lau-cau-khuan
Lậu cầu khuẩn là một loại vi khuẩn gram âm, có tên khoa học là Neisseria Gonorrhoeae. Loại vi khuẩn này có hình thể giống mô hình não – hình dạng hạt cà phê và được xếp thành từng cặp nên còn được gọi là song cầu. Chiều dài của Neisseria Gonorrhoeae vào khoảng 1.6 µ và rộng 0.8 µ, khoảng cách giữa 2 vi khuẩn khi bắt cặp là 0.1 µ.
Lậu cầu thường không thể tồn tại lâu ở nhiệt độ bên ngoài, do rất yếu khi ra khỏi cơ thể. Lậu cầu khuẩn chỉ tồn tại và phát triển trong môi trường giàu chất dinh dưỡng như huyết thanh, máu và các yếu tố dinh dưỡng khác. Đặc biệt, ở môi trường ẩm ướt của cơ thể, loại vi khuẩn này lại tồn tại và sinh sản rất mạnh mẽ.
Theo ước tính, cứ khoảng 15 phút thì vi khuẩn lậu lại phân chia một lần. Với tốc độ phát triển nhanh chóng như thế, lậu cầu khuẩn có thời gian ủ bệnh khá ngắn và có thể lây truyền dễ dàng cho người khác.

2. Những con đường lây nhiễm của lậu cầu khuẩn

Song cầu khuẩn là một trong những loại vi khuẩn có khả năng lây lan cực kỳ cao. Chúng có thể dễ dàng lây lan cho người khác bằng những con đường sau:
- Hoạt động tình dục giữa người khỏe mạnh với người nhiễm bệnh.
- Lây truyền từ mẹ sang con.
- Tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc ở vết thương hở có chứa vi khuẩn gây bệnh.
- Lây truyền qua việc tiếp nhận máu của người bệnh.

3. Khả năng gây bệnh của lậu cầu khuẩn

Lậu cầu khuẩn có pili, giúp bám vào niêm mạc và gây bệnh ở cả nam và nữ. Đối với những vi khuẩn không có pili thì thường không có độc lực.
Sau khi xâm nhập vào cơ thể người, một phần nhỏ các lậu cầu khuẩn sẽ bị tiêu diệt bởi quá trình thực bào do bạch cầu đa nhân trung tính đảm nhiệm. Tuy nhiên, đa số vi khuẩn lậu đều vượt qua được rào cản này và tiếp công tấn công cơ thể người bệnh. Khi xác định được vị trí an toàn, vi khuẩn lậu sẽ phân chia và nhân lên nhanh chóng, đồng thời thực hiện quá trình ly giải các tế bào biểu mô và thay đổi cấu trúc sinh học của mô liên kết. Điều này sẽ gây ra bệnh lậu ở người.
song-cau-lau-xet-nghiem
Vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae sau khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh, có thể gây ra những tình trạng bệnh sau:

Lậu sinh dục

- Nam giới: Song cầu lậu thường gây ra tình trạng viêm niệu đạo ở nam giới. Biểu hiện thường gặp là tiết dịch mủ ở dương vật, tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu khó,…
- Nữ giới: Hầu hết nữ giới đều rất khó phát hiện những biểu hiện của lậu sinh dục. Bởi vì những triệu chứng của bệnh thường rất khó phát hiện, chỉ một vài trường hợp có biểu hiện tiết dịch niệu đạo, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm buồng trứng, viêm vòi trứng,…

Lậu ngoài đường sinh dục

- Lậu mắt: Vấn đề này thường gặp nhiều nhất ở trẻ sơ sinh do lây nhiễm bệnh từ cơ thể người mẹ đang mắc bệnh. Tình trạng này có thể dẫn đến hậu quả mắt bị viêm, đau và sưng đỏ, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.
- Lậu hậu môn – trực tràng: Việc nhiễm phải vi khuẩn gây bệnh do quan hệ bằng “cửa sau” thường dẫn đến tình trạng mủ từ hậu môn.
- Lậu miệng, họng: Người bệnh thường có biểu hiện viêm mủ ở hai bên amidan, lưỡi gà và nhiều vị trí khác xung quanh miệng.
- Nhiễm trùng máu: Đây là một tình trạng bệnh đặc biệt nguy hiểm. Bởi vì nó có thể gây viêm nhiễm ở nhiều cơ quan trong cơ thể rất khó phát hiện. Người bệnh thường cảm thấy sốt, nổi mẩn, đau cứng khớp…