8 tháng 3, 2016

Bạn có biết STDs là gì?

STDs là gì

1. Cụm từ “STDs” là gì?

Hẳn rất nhiều người còn khá mơ hồ và cảm thấy lạ lẫm với cụm từ thông dụng “STDs”. Đây là tên viết tắt tiếng Anh của một cụm từ “Sexually Transmitted Disease” (những bệnh lây truyền qua đường tình dục)
stds-la-gi

STDs được sử dụng khá phổ biến nếu như bạn đã từng mắc phải những bệnh lý như: sùi mào gà, HIV, bệnh lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục, Chlamydia,… Vậy hiểu biết của bạn về STDs như thế nào? Dưới đây là phần kiến thức nâng cao cho mọi người về cụm từ STDs.

2. Hình thức lây nhiễm của STDs

Đúng như cái tên viết tắt của cụm từ trên, STDs là những bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, thông qua nhiều hình thức quan hệ khác nhau (bao gồm âm đạo, đường miệng hay thậm chí là cả hậu môn). Đây là một bệnh lý không phân biệt đối tượng, độ tuổi, trình độ học vấn, giới tính hay tầng lớp xã hội. Vì thế, tất cả những người có hoạt động tình dục không an toàn đều có nguy cơ mắc phải STDs.
Đa phần các vi khuẩn và virus của STDs đều sống trong những môi trường có điều kiện ấm và ẩm ướt. Trong đó, miệng, trực tràng hay cơ quan sinh dục là những nơi tốt nhất cho các loại vi trùng này tồn tại và phát triển. Do đó, cần chú ý quan sát các biểu hiện để phát hiện ra STDs một cách kịp thời.

3. Làm sao để phát hiện ra cơ thể bạn đã bị mắc STDs?

Hầu hết những người mắc STDs đều không có biểu hiện rõ ràng, cụ thể khi mới phát bệnh. Điều này khiến cho người nhiễm gặp nhiều khó khăn trong việc nhận biết bệnh và có thể lây truyền sang người khác. Biện pháp tối ưu và duy nhất để xác định bạn có bị mắc STDs hay không là đi khám bác sĩ và làm các xét nghiệm một cách định kỳ.

4. Các căn bệnh stds điển hình mà bạn cần biết

Hiện nay, có khoảng 20 loại bệnh có liên quan đến STDs diễn ra ở nhiều mức độ và biểu hiện khác nhau. Dưới đây là những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục điển hình mà bạn nên biết.
HIV/AIDS
HIV là tên gọi của một loại virus nguy hiểm có khả năng gây suy giảm miễn dịch ở người. AIDS là tên viết tắt của một loại bệnh có tên gọi tiếng Anh là “Acquired Immuno Deficiency Syndrome” (tên tiếng Pháp gọi là SIDA). Cụm từ AIDS dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Hội chứng Suy giảm Miễn dịch Mắc phải.
Đây là một trong những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục cực kỳ nguy hiểm mà bạn phải thực sự lưu ý. HIV/AIDS có khả năng làm suy yếu hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Đồng nghĩa với việc phá vỡ hàng rào phòng thủ chống lại bệnh tật, khiến cho các mầm bệnh thừa cơ hội tấn công gây ra nhiều biến chứng và có nguy cơ dẫn đến tử vong cao.
Sùi mào gà
Có mức độ nguy hiểm xếp sau HIV/AIDS, đó là căn bệnh sùi mào gà. Bệnh do lây nhiễm Human Papilloma Virus từ người này sang người khác. Loại virus này có mức độ lây nhiễm cực kỳ cao với nhiều biến chứng nguy hiểm. Sùi mào gà không chỉ ảnh hưởng xấu đến hoạt động tình dục và gây vô sinh ở nam nữ. Mà nó còn có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng như: ung thư dương vật, ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng hay ung thư hậu môn,…
Giang mai
Bệnh giang mai do tác nhân chính là lây nhiễm vi khuẩn treponema pallidum gây nên. Đây là một bệnh lý có thể gây nên những tổn thương vô cùng lớn. Bệnh có thể lây lan khắp các cơ quan trong cơ thể như não, gan, cơ bắp, tim,… Đặc biệt, giang mai có thể gây tử vong ở người nếu không sớm được điều trị một cách hiệu quả.
Bệnh lậu
Tương tự như những căn bệnh xã hội khác đều có tác nhân gây bệnh lậu cũng do vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae gây ra. Đây là một loại vi khuẩn có khả năng dẫn đến nhiều tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt, vi khuẩn lậu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Trường hợp nghiêm trọng, bệnh lậu còn có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.
Mụn rộp sinh dục
Mụn rộp sinh dục hay còn được gọi với tên herpes sinh dục. Đây là một loại bệnh nhiễm trùng ở đường sinh dục do siêu vi khuẩn Herpes Simplex Virus ( HSV) gây nên. HSV được chia thành hai loại (HSV 1 và HSV 2), thường gây ra những vết loét da lớn ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Đặc biệt mụn rộp sinh dục cũng có khả năng gây ra tình trạng vô sinh ở cả nam và nữ, nhất là có thể nguy hiểm đến cả tính mạng.
Những bệnh STDs khác
Ngoài những căn bệnh điển hình kể trên, STDs còn gây ra những căn bệnh nguy hiểm khác như: viêm gan B, Chlamydia, Mycoplasma... Tất cả những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục đều có những ảnh hưởng xấu và để lại nhiều hậu quả tiêu cực nhất định. Chính vì vậy, khi mắc phải các căn bệnh này, người bệnh cần nhanh chóng điều trị một cách hiệu quả.

5. Hướng giải quyết an toàn và hiệu quả cho người mắc STDs

tu-van-chua-stds
Đối với tất cả các trường hợp người bệnh mắc phải STDs, thì việc điều trị cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Giải quyết tình trạng bệnh sớm sẽ giúp đem lại kết quả cao trong điều trị, tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
Do đó, ngay khi phát hiện các biểu hiện của STDs, thì bạn cần nhanh chóng đến các trung tâm y tế chuyên khoa có chất lượng, để được tư vấn, xét nghiệm và điều trị một cách phù hợp.
Trong thời gian điều trị, người bệnh cần kiên trì và làm theo những hướng dẫn, quy tắc của người có chuyên môn. Tích cực điều trị và chú ý đến tình trạng sức khỏe để giúp mau chóng hồi phục bệnh.
Một số bệnh STDs hiện nay vẫn chưa có khả năng chữa trị nên phải hết sức thận trọng trong việc nghiêm túc khắc phục tình trạng bệnh. Tích cực thực hiện những chỉ định của chuyên gia phụ trách điều trị, để tránh nguy cơ bệnh tái phát trở lại hoặc khiến trở nên nghiêm trọng hơn.