10 tháng 3, 2016

Virus HPV là gì?

Virus HPV là gì

Trên thực tế, rất có khả năng bạn sẽ mắc phải virus HPV trong cuộc đời mà không có bất kỳ những dấu hiệu và triệu chứng gì? Thậm chí, nếu may mắn, bạn có thể sẽ thoát khỏi tất cả những vấn đề mà virus HPV có thể gây ra. Điều này càng làm cho bạn mơ hồ về loại virus này. Vậy virus HPV là gì? Những vấn đề mà đang đề cập đến ở đây là gì? Và cách phòng tránh nhiễm phải virus HPV ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về loại virus HPV nguy hiểm này.

HPV là gì?

virus-hpv-gay-u-nhu-o-nguoi
HPV là tên viết tắt tiếng Anh của cụm từ khoa học Human Papilloma Virus. Đây là một loại virus u nhú trên cơ thể người và lây truyền qua đường tình dục. Virus HPV có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm trên cơ thể người, vì thế phải đặc biệt đề phòng.

Có bao nhiêu chủng virus HPV?

Có khoảng hơn 100 chủng virus HPV khác nhau. Hầu hết các chủng này đều vô hại, không có triệu chứng hoặc dấu hiệu gì. Đặc biệt, các chủng virus HPV đa số thường bị cơ thể tự “tiêu diệt”, nhờ vào hệ thống miễn dịch tự nhiên.
Tuy nhiên trong đó, có 40 chủng virus HPV lây truyền qua đường tình dục. Và những chủng này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận sinh dục và hậu môn. Ở những chủng virus “có nguy cơ thấp” thường có khả năng gây ra mụn cóc. Đặc biệt, có khoảng 15 chủng virus HPV “có nguy cơ cao” (điển hình là chủng số 16 và số 18), có thể gây tổn thương tiền ung thư và ung thư trên nhiều cơ quan trong cơ thể.

Virus HPV và cách thức lây truyền

Virus HPV lây truyền từ người này sang người bằng con đường chính là do quan hệ tình dục. Tất cả hình thức quan hệ tình dục bằng âm đạo, bằng miệng hay hậu môn đều có nguy cơ lây nhiễm loại virus này.
Đặc biệt, HPV còn lây truyền qua tiếp xúc giữa da với da. Vì vậy những hành động thân mật như: hôn, tiếp xúc với vết thương hở có chứa virus, hay sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh đều khiến bạn nhiễm phải loại virus này.

Những tác hại khi nhiễm phải virus HPV

virus-hpv-la-gi
Virus HPV có thể dẫn gây ra những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Ở những người nhiễm phải chủng virus HPV 6 và 11, dẫn đến bệnh sùi mào gà. Ngoài ra, virus HPV 16 và 18 còn khả năng gây ra hàng loạt vấn đề nghiêm trọng như: ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư vòm họng, ung thư hậu môn,… Những căn bệnh này có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản và thậm chí là có thể dẫn đến tử vong.

Cách phòng tránh virus HPV

Sử dụng bao cao su khi quan hệ, là biện pháp an toàn giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Tuy nhiên, điều này lại không thể áp dụng hoàn toàn cho chủng virus HPV. Bởi vì thực tế bao cao su không thể giúp bao phủ hết toàn bộ bề mặt da của cơ thể, nhất là vùng sinh dục và hậu môn. Do đó, bạn vẫn có khả năng nhiễm phải virus HPV ngay cả khi sử dụng bao cao su.
Chính vì vậy, cách tốt nhất để phòng tránh nguy cơ nhiễm phải HPV là tiêm phòng vắc xin và có đời sống tình dục an toàn. Tiêm phòng vắc xin HPV sẽ giúp bạn hạn chế nhiễm phải những chủng virus có nguy cơ cao như chủng 16, 18 hay chủng 6 và 11.
Bạn cần tuân thủ đúng lịch tiêm ngừa để đạt được lợi ích cao nhất. Các thức tiêm ngừa vắc xin HPV (tiêm 3 mũi trong vòng 6 tháng) như sau: mũi tiêm thứ hai được thực hiên sau mũi tiêm thứ nhất khoảng 1 - 2 tháng, tiếp tục tiêm mũi tiêm thứ 3 cách mũi tiêm thứ nhất 6 tháng.