13 tháng 4, 2016

Bệnh herpes sinh dục là bệnh gì?

Bệnh herpes sinh dục là gì

Ngày nay, bệnh xã hội đang có xu hướng gia tăng với nhiều chuyển biến phức tạp. Những căn bệnh xã hội với mức độ lây nhiễm cao, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt, bệnh xã hội thường kéo theo hàng loạt những hệ lụy xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của xã hội. Trong đó, herpes sinh dục là một trong bệnh lý điển hình của những căn bệnh nguy hiểm này.
herpes-sinh-duc-la-gi
Mặc dù herpes sinh dục (mụn rộp sinh dục) là một căn bệnh nguy hiểm, khả năng lây lan cao, nhất là nó có thể dẫn đến tử vong. Nhưng lại rất ít người hiểu biết và chịu tìm hiểu về căn bệnh này. Vậy bệnh herpes sinh dục là gì? Những nội dung sau đây sẽ giúp mang đến những thông tin hữu ích về căn bệnh herpes sinh dục cho mọi người cùng nắm vững.

1. Herpes sinh dục là gì ?

Herpes sinh dục hay còn gọi là mụn rộp sinh dục; đây là một bệnh nhiễm trùng đường sinh dục, thường gây ra các mụn nước hay ổ loét ở các bộ phận trên cơ thể người. Mụn rộp sinh dục do Herpes Simplex Virus (HSV) là tác nhân chính gây ra.
Herpes Simplex Virus được chia thành 2 loại: HSV - 1 thường gây nhiễm phổ biến hơn ở trên miệng (mụn rộp miệng) và HSV - 2 ở bộ phận sinh dục. Mặc dù vậy, hai loại virus này đều có thể lây nhiễm và gây bệnh ở cả miệng và vùng sinh dục. Tức là mặc dù HSV-2 là tác nhân gây nên tình trạng herpes sinh dục, nhưng nó cũng có thể gây mụn rộp ở vùng miệng và ngược lại.

2. Một vài yếu tố dịch tễ về herpes sinh dục

Dịch tễ học mô tả

Theo thống kê, hơn 90% những người trưởng thành trên thế giới đều từng bị nhiễm siêu vi Herpes. Và gần như tất cả mọi người sau 40 tuổi đều nhiễm loại siêu vi này.
virut-hsv
Hiện nay, tùy theo từng vùng trên toàn thế giới, có khoảng 20 – 60% những người đã và đang có hoạt động tình dục đều tìm thấy kháng thể với HSV – 2. Một số cuộc nghiên cứu tại các quốc gia ở Nam Mỹ, Tanzania, Ấn  Ðộ, Thái Lan cho thấy HSV- 2 chính là thủ phạm dẫn đến 80% các trường hợp viêm loét ở đường sinh dục. Đối với các quốc gia ở Châu Âu và Mỹ, tỉ lệ này thậm chí còn cao hơn.

Herpes sơ phát

Thông thường, có 70% người nhiễm virus HSV không có biểu hiện lâm sàng. Tuy nhiên, trong điều kiện sức khỏe suy giảm, tình trạng viêm nhiễm hay hệ thống miễn dịch giảm sút thì virus tồn tại trong cơ thể sẽ phát triển thành bệnh, gây nên mụn rộp ở vùng sinh dục hay một số bộ phận khác trên cơ thể.
Dấu hiệu điển hình của mụn rộp sinh dục thường là cụm vết loét bao gồm những sẩn viêm và mụn mủ trên bề mặt niêm mạc giống như những vết loét lạnh. Những triệu chứng này thường xuất hiện sau 4 đến 7 ngày, kể từ khi tiếp xúc và lây nhiễm nguồn bệnh.
mun-rop-sinh-duc
Herpes sơ phát thường có biểu hiện lâm sàng đặc trưng nhất ở bộ phận sinh dục và vùng môi miệng của cả nam lẫn nữ. Ngoài ra, các thể lâm sàng khác của herpes sơ phát đó là: Herpes da đơn thuần; Herpes ở mắt; Herpes ở người suy giảm miễn dịch; Herpes ở người viêm da cơ địa; Herpes trẻ sơ sinh...

Herpes tái phát

Hầu hết, các trường hợp nhiễm bệnh mụn rộp đều xảy ra tình trạng tái phát. Đặc biệt, herpes thường tái phát trong điều kiện thuận lợi sau: nhiễm trùng toàn thân; dùng thuốc chống viêm có corticoid; trẻ sơ sinh sức đề kháng yếu; bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, nhất là HIV/AIDS; quá trình này thường tiến triển trong vòng 1 – 2 tuần sẽ khỏi.
Những triệu chứng herpes tái phát: Ở các trường hợp Herpes tái phát, người bệnh có thể xuất hiện tình trạng sốt; kèm theo triệu chứng sưng hạch phụ cận hoặc không. Bên cạnh đó, những thương tổn da niêm mạc thường giống với herpes sơ phát. Quá trình tái phát thường xảy ra theo nhịp điệu 2 - 4 lần trong năm. Đặc biệt, ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, nhất đối tượng bị HIV/AIDS, herpes sẽ liên tục tái phát mỗi tháng trong năm, mỗi đợt tái phát có thể kéo dài tới 15 ngày. Tình trạng này có thể gây nên những vết loét, có những mụn nước, bọng nước mụn mủ gây hoại tử.

3. Con đường lây nhiễm herpes sinh dục

Mụn rộp sinh dục chính là bệnh lý thuộc về các căn bệnh xã hội. Do đó, con đường lây nhiễm chính vẫn là con đường tình dục không an toàn. Ngoài ra, mụn rộp sinh dục cũng có thể lây nhiễm qua các con đường: từ mẹ sang con; qua đường máu; hay qua con đường tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với virus gây bệnh.