5 tháng 4, 2016

Bệnh xã hội là gì?

Bệnh xã hội là gì

Ngày nay, những căn bệnh xã hội đang có xu hướng gia tăng cả về số lượng, lẫn mức độ tổn thương. Đối tượng lây nhiễm của các căn bệnh này cũng ngày càng đa dạng và lan rộng hơn. Nhất là những con đường lây nhiễm của bệnh xã hội ngày càng phức tạp và khó lường trước được. Vậy làm sao để ngăn chặn và đối phó với những vấn đề này đang gặp phải? Biện pháp an toàn nào để có thể kiểm soát sự phát triển của bệnh xã hội đang bùng nổ hiện nay?
Việc tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu về bệnh xã hội sẽ giúp ích cho mọi người về vấn đề này.

1. Khái niệm về bệnh xã hội ?

benh-xa-hoi-la-gi
Có rất nhiều khái niệm và định nghĩa khác nhau về bệnh xã hội. Tuy nhiên, về tổng thể, thì bệnh xã hội chính là các căn bệnh lây lan và có ảnh hưởng trên phạm vi toàn xã hội với mức độ lây nhiễm cao. Đây chính là những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, chính do hoạt động tình không an toàn gây ra.
Hiện nay, có khoảng hơn 20 căn bệnh xã hội điển hình với mức độ nguy hiểm khác nhau. Trong đó, một vài căn bệnh đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người đó là: HIV/AIDS, sùi mào gà, giang mai, lậu mủ, mụn rộp sinh dục, Chlamydia… Đây là những căn bệnh đặc biệt nghiêm trọng, khiến người bệnh phải sống trong cảnh khốn khổ, thậm chí nhiều trường hợp còn phải sống biệt lập với cộng đồng.

2. Đối tượng thường gặp và con đường lây nhiễm của bệnh xã hội

Thực chất, bệnh xã hội không bị giới hạn về đối tượng lây nhiễm. Do đó, ai cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này từ người già cho đến trẻ em, từ người có địa vị cao cho đến người dân bình thường…
Mỗi một loại bệnh xã hội thường do một tác nhân điển hình gây ra. Tuy nhiên, con đường lây nhiễm của các căn bệnh xã hội này thường giống nhau. Bất kể là nam hay nữ, nếu có liên quan đến những vấn đề dưới đây đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh xã hội:
- Hoạt động tình dục không an toàn, một cách bừa bãi. Quan hệ tình dục dù bằng bất cứ hình thức nào (bao gồm miệng, hậu môn, hay âm vật), đều có nguy cơ mắc các căn bệnh xã hội.
- Lây truyền qua máu do sử dụng chung kim tiêm hay khi truyền máu không an toàn,…
- Lây nhiễm từ người mẹ sang cho trẻ nhỏ.
- Do sử dụng chung các vật dụng cá nhân không an toàn, hay do tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh thông qua những vết thương hở ngoài niêm mạc.

3. Những biểu hiện thường gặp của các bệnh xã hội

Đối với những căn bệnh xã hội khác nhau thì triệu chứng của bệnh cũng không giống nhau. Những dấu hiệu này có thể nhận biết bằng mắt thường hoặc thông qua những xét nghiệm, kiểm tra y học. Người bệnh cần phát hiện những biểu hiện của bệnh sớm để điều trị một cách hiệu quả.

4. Những tác hại và biến chứng của những căn bệnh xã hội

Tùy theo những căn bệnh xã hội khác nhau và mức độ tiến triển, mà mức độ tổn thương có sự khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết những căn bệnh xã hội đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Nhất là những vấn đề này mang tính toàn xã hội rất cao.
benh-xa-hoi-la-gi-trieu-chung
Hầu hết những căn bệnh xã hội đều ảnh hưởng đến hoạt động tình dục và chức năng sinh sản ở cả nam và nữ. Thậm chí điều này còn có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh cực kỳ lớn.
Phụ nữ mang thai mắc bệnh xã hội sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho trẻ nhỏ. Điều này có thể khiến trẻ mắc phải bệnh ngay từ khi mới sinh, thậm chí là nguy cơ chết ngay khi vừa lọt lòng mẹ.
Đặc biệt, một vài căn bệnh xã hội có mức độ nguy hiểm cao, có thể dẫn đến hàng loạt vấn đề nghiêm trọng như gây ung thư, ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể, gây tử vong cao.

5. Cách điều trị bệnh xã hội như thế nào cho hiệu quả

Triệu chứng của các căn bệnh xã hội thường rất phức tạp với nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, nếu nghi ngờ hoặc nhận thấy những những dấu hiệu của bệnh xã hội, mọi người cần tích cực điều trị bệnh càng sớm càng tốt.
Điều trị bệnh xã hội sớm không những giúp giải quyết những vấn đề đang gặp phải. Mà nó còn phòng tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra, giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Điều này sẽ góp phần đẩy lùi những căn bệnh xã hội, không cho nó bùng phát lên thành đại dịch trong cộng đồng.

6. Các phòng tránh lây nhiễm bệnh xã hội

Cách kiểm soát tình trạng bệnh tốt nhất vẫn là phòng tránh bệnh một cách hiệu quả. Chính vì vậy, mọi người cần nâng cao ý thức và tìm hiểu những kiến cần thiết liên quan đến các căn bệnh xã hội. Phòng tránh bệnh xã hội bằng cách thực hiện tốt những điều sau:
- Không được quan hệ tình dục bừa bãi, sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ với người lạ.
- Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người khác.
- Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, nhất là trước và sau khi quan hệ.
- Tích cực tăng cường sức khỏe, giúp nâng cao sức đề kháng để phòng chống bệnh tật.
- Nâng cao nhận thức phòng tránh bệnh cho người khác khi mang trong mình những căn bệnh xã hội.
>>> Tham khảo thêm: Stds là gì ?