22 tháng 6, 2016

Khủng khiếp với những biến chứng của bệnh giang mai

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh giang mai

Được biết đến là một căn bệnh lây truyền qua tình dục điển hình, giang mai là có mức độ nguy hiểm xếp thứ 2 trong các bệnh xã hội, chỉ sau HIV/AIDS. Căn bệnh này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày ở người bệnh. Điều này có tác động rất lớn và đe dọa xấu đến sự phát triển chung của xã hội.
Không chỉ thế, những biến chứng mà bệnh giang mai gây ra là vô cùng khủng khiếp và đáng sợ. Hãy cùng tìm hiểu những tác hại đáng sợ do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra dưới đây, để có thể nhận thức được tầm quan trọng của việc điều trị và phòng tránh giang mai một cách hiệu quả
khung-khiep-voi-nhung-bien-chung-cua-benh-giang-mai

1. Những biến chứng thường gặp do bệnh giang mai gây ra

- Rối loạn cảm giác

Có đến 90% những trường hợp người bệnh giang mai thường xuất hiện cảm giác đau nhức và rối loạn cảm giác. Tình trạng này thường gặp ở vùng chi dưới, cũng đôi khi là đau từ mặt xuống tận bàn chân, xuất hiện từng cơn đau ngắn, cảm giác như bị dao cắt hay như bị giật mạnh… xuất hiện một cách ngẫu nhiên.
Biến chứng rối loạn cảm giác thường khiến mỗi bước đi của người bệnh trở nên khập khiễng, bước đi dài ngắn không tự chủ. Đặc biệt, tình trạng này khi xảy ra ở giai đoạn cuối sẽ khiến cho người bệnh đi lại gặp khá nhiều khó khăn.

- Chức năng co thắt bị rối loạn

Người bị bệnh giang mai có thể gây ra những tổn thương ở đốt thứ 2 - 4 ở lưng. Điều này có ảnh hưởng rất nhiều đến cảm giác ở bàng quang, gây ra tình trạng buồn tiểu nhưng lại không có nước tiểu. Vấn đề này có thể dẫn đến bí tiểu và tiểu không kiểm soát nếu tiếp tục không giải quyết hiệu quả.

- Biểu hiện ở mắt

Ở hầu hết mọi trường hợp mắc bệnh giang mai khi xảy ra biến chứng sẽ có dị thường ở đồng tử mắt, thường gặp là biểu hiện Argyll - Robertson pupil. Điều này sẽ khiến cho đồng tử nhỏ hẹp, không bình thường. Mặc dù vẫn tồn tại phản xạ điều tiết nhưng có thể gây mất phản xạ ánh sáng. Sau một thời gian, cơ mắt tê bì mí mắt không đồng, tổn hại đến thần kinh thị giác.

- Chứng bệnh về khớp

Có khoảng 10% trường hợp người bệnh giang mai trong giai đoạn biến chứng sẽ gặp vấn đề về khớp. Tình trạng viêm khớp chủ yếu xảy ra ở hông, đầu gối và mắt cá chân, đôi khi có thể ở đốt sống lưng và chi trên. Trong trường hợp, các khớp bị tổn thương nghiêm trọng có thể dẫn đến tổn hại cấu trúc xương, gây thoát vị và gẫy xương.

- Tổn thương chức năng nội tạng

Xoắn khuẩn giang mai có thể gây ra các vấn đề ở dạ dày, với biểu hiện là những cơn đau dạ dày đột ngột ở phần bụng trên. Nhiều trường hợp các cơn đau này có thể mở rộng ra các vùng khác như ngực hoặc lồng ngực. Với tình trạng này, người bệnh sẽ có cảm giác co thắt, buồn nôn thậm chí mửa mật.

- Cơ bắp không nguyên vẹn

Bệnh giang mai cũng có thể gây ra những rối loạn sinh hoạt cho người bệnh, làm người bệnh cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Điều này là do xoắn khuẩn giang mai xâm nhập và tấn công vào cơ thể, gây ra các triệu chứng lao tủy, ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

2. Phải làm gì để phòng tránh những biến chứng của bệnh giang mai?

Giang mai là một căn bệnh có mức độ nguy hiểm vô cùng lớn. Mức độ nghiêm trọng mà bệnh gây ra là không thể lường trước được. Đặc biệt, con đường lây nhiễm của bệnh giang mai rất khó kiểm soát và tiến triển khá phức tạp. Do đó, mọi người cần nâng cao ý thức của mình về việc phòng tránh bệnh giang mai một cách an toàn và hiệu quả. Việc làm cần thiết nhất chính là quan hệ tình dục an toàn và chung thủy, chú ý luôn sử dụng bao cao su khi có những mối quan hệ trái luồng.
Ngoài ra, ở những trường hợp không may mắn khi mắc phải bệnh giang mai, người nhiễm cần nhanh chóng và tích cực điều trị bệnh sớm từ những giai đoạn đầu. Giải quyết tình trạng bệnh một cách triệt để sẽ hạn chế thấp nhất những biến chứng và hậu quả xấu mà bệnh giang mai mang lại. Để làm được điều này, người bệnh cần phải tuân theo những nguyên tắc và hướng dẫn điều trị của chuyên gia một cách bài bản và đúng cách.