2 tháng 6, 2016

Tìm hiểu về con đường lây nhiễm của bệnh xã hội

Những con đường lây nhiễm của bệnh xã hội

Bệnh xã hội là một trong những vấn đề nổi bật trong xã hội hiện nay. Đây được xem là nỗi ám ảnh cho tất cả mọi người. Bệnh xã hội không chỉ đe dọa xấu đến tình trạng sức khỏe của người bệnh, mà nó còn tác động tiêu cực đến sự phát triển của xã hội.
Hiện nay, bệnh xã hội có khoảng 20 loại, trong đó, có thể nhắc đến những căn bệnh điển hình như: lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, Chlamydia, hạ cam, Trichomonas, viêm gan B, viêm gan C và đại dịch AIDS,… Những con đường lây nhiễm của căn bệnh xã hội rất đa dạng, với rất nhiều nguyên nhân phức tạp gây nên.

1. Con đường lây nhiễm của bệnh xã hội

Hoạt động tình dục

gai-mai-dam-dung-duong
Tình dục chính là yếu tố không thể thiếu để tăng thêm hương vị cuộc sống của con người. Nhất là khi nó lại là nấc thang cao nhất của sự thăng hoa trong tình yêu. Tuy nhiên, tình dục không an toàn lại là con đường phổ biến nhất gây ra những căn bệnh xã hội. Chính những vấn đề liên quan đến tình dục không an toàn đã làm bùng nổ bệnh xã hội trong thời gian gần đây. Quan hệ tình dục bằng phương pháp truyền thống, bằng miệng hay qua “cửa sau”, đều có khả năng dẫn đến nguy cơ mắc bệnh xã hội.

Lây truyền từ mẹ sang con

Hầu hết các căn bệnh xã hội đều lây truyền từ mẹ sang con khi sinh thường. Do tại vùng sinh dục, nhất là âm đạo thường ẩn chứa một loạt những loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Trẻ được sinh qua đường âm đạo sẽ có nguy cơ mắc bệnh xã hội cực kỳ cao. Chính vì vậy, phụ nữ mắc bệnh xã hội thì tốt nhất là không nên mang thai. Trường hợp thai phụ mắc bệnh xã hội thì phải tích cực điều trị bệnh trước khi sinh.

Qua đường máu

Việc tiếp nhận máu trực tiếp của người nhiễm bệnh chưa qua xét nghiệm, kiểm tra sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh xã hội. Bên cạnh đó, sử dụng chung kim tiêm với đối tượng nhiễm bệnh cũng tiềm ẩn nguy cơ này. Liên quan đến con đường này còn có thể do tiếp xúc trực tiếp giữa vùng da trầy xước với niêm mạc tổn thương có chứa vi khuẩn, virus gây bệnh.

2. Cách phòng tránh bệnh xã hội hiệu quả

- Tuyên truyền giáo dục và phổ cập kiến thức về bệnh xã hội cho mọi người.
- Hoạt động tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng.
- Tăng cường sức khỏe và nâng cao hệ thống miễn dịch cho bản thân.
- Đối với người mắc bệnh xã hội thì phải điều trị hiệu quả, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm cho người khác.
- Nâng cao ý thức và sống lành mạnh.